• เริ่มจากการปวดหู แล้วแน่นๆหัว มีน้ำไหลจากหู กินยาแก้ปวดไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Aopmat Aom
    สมาชิก
    Fo เจ็บๆปวดๆหูขวา 1-2ชั่วโมงปวดทีปวดตุบๆทีเดียวแล้วก็ปวดเรื่อยๆ วันแรกๆก็ปวดขมับขวาด้วย ปวดทั้งวันแต่ไม่ได้ปวดตลอด เวลานอนตะแคงข้างขวาก็มีน้ำใสสีเหลืองอ่อนๆไหลออกมา1-2ครั้ง บางทีก็เหมือนมีไหลออกมาแต่แคะๆดูก็ไม่มี ปวดมา2-3วันก็เริ่มปวดหัวหน่วงๆแน่นๆที่ท้ายทอย ต้องกินยาอะไรบ้างครับ หรือต้องไปหาหมอครับ "วันนี้ ไม่ปวดหูไม่เจ็บไม่รู้สึกว่ามีน้ำไหลหรืออะไรในหูแต่ปวดแน่นๆหน่วงๆหัวด้านบนเหมือนเดิม กินพาราก็ไม่หายครับ ทำไงดี
    Aopmat Aom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAopmat Aom

    อาการปวดหูและมีน้ำไหลจากหูอาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก หรือมีการแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในหูอย่างละเอียด ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากยังมีอาการปวดหู มีน้ำหนองไหลออกมาเรื้อรัง คลำได้ก้อนบริเวณหู มีแผลที่หู  ควรรีบไป

    การรักษาของหูชั้นกลางอักเสบคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุ ซึ่งควรรับประทานเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10 – 14 วัน ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้ และ ยาลดบวมร่วมด้วย หากยังอักเสบเรื้อรัง อาจต้องพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อพิจารณาการเจาะเยื่อแก้วหูเพื่อระบายหนอง หรือการซ่อมแซมเยื่อบุแก้วหูถ้าพบว่ามีการฉีกขาด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรเอาอะไรไปแคะหูเอง ใช้น้ำสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ฉีดน้ำล้างเข้าไปในหูโดยตรง รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก