• ประจำเดือนมา 7 ก.ค. เริ่มกินยาคุม 15 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 21 และ 23 ก.ค.จะมีโอกาสท้องไหม

  •  DDDAA
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เริ่มกินยาคุมหลังจากหยุดกินนานเพราะตั้งครรภ์ แล้วกลับมากินอีกครั้งค่ะ

    - เป็นประจำเดือน 7 กค หมดประจำเดือน 13 กค

    - มีอะไรกับแฟน 13 กค หลั่งใน

    - เริ่มกินยาคุม 15 กค กินทุกวัน 22.00 น.

    - มีอะไรกับแฟน 21 กค หลั่งนอก

    - มีอะไรกับแฟน 23 กค หลั่งใน

    จะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ DDDAA,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 7-13 ก.ค.  แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ก.ค.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                         ส่วนยาคุมกำเนิด หากเริ่มทานในวันที่ 15 ก.ค. ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง ุ6 วัน คือทานถึงวันที่ 21 ก.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ก.ค. ยาคุมก็น่าจะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                          แนะนำควรทานยาคุมต่อเนื่องไปจนกว่าจะหมดแผง หากครบ 21 เม็ดและเว้นระยะ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา หรือหากทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ