• การติดต่อของโรคเริม

  • คุณหมอคะถ้าหนูเป็นเริมที่อวัยวะเพศแล้วหนูจะมีโอกาศเป็นที่ปากหรือตามร่างกายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แมว' เมี้ยววว

    การติดโรคเริมที่อวัยวะเพศ (Herpes) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอปีซิมเพลค ชนิดที่ 1 หรือ 2 (HSV-1 or HSV-2) ทั้งนี้ลักษณะอาการจากการติดเชื้อของทั้ง 2 ชนิด ไม่มีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่มีการติดเชื้อชนิดนี้แล้ว ร่างกายจะไม่สามารถทำลายเชื้อให้หมดได้ค่ะ โดยที่เชื้อจะมาหลบซ่อนอยู่ที่ปลายประสาท (nerve ganglion) ดังนั้นจึงสามารถเกิดโรคซ้ำๆได้บ่อยค่ะ นอกจากนี้การที่บางรายที่มีอาการติดเชื้อ อาจไม่มีอาการแสดงให้เห็น ดังนั้นจึงสามารถเเพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ

    ดังนั้น ถ้าร่างกาย ยังสามารถปล่อยเชื้อไวรัสจากบริเวณของแผลออกมาได้อยู่  (viral sheding) คือ ยังมีตุ่มหรือรอยโรคอยู่ สามารถติดต่อได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ความสำคัญของโรคนี้คือ ป้องกันการแพร่กระจายของโรค เช่น การงดการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีรอยโรค ผู้ชายควรใช้ถุงยางอนามัย ถ้าผู้หญิงเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศควรเช็คมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปีละครั้งร่วมด้วย

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เริม/สาเหตุของเริม  เริม/การป้องกันเริม