• เป็นเริมที่อวัยวะเพศหญิง เป็นๆหายๆมาหลายปี จะมีลูกได้ไหม ลูกจะพิการไหม

  •  ปันๆ
    สมาชิก
    เป็นเริมที่อวัยวะเพศหญิง เป็นๆหายๆมาหลายปีแล้วค่ะ อยากทราบว่าคนเป็นเริมที่อวัยวะเพศจะสามารถมีลูกได้ไหม แล้วลูกจะพิการหรือมีปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ ปล.ไม่รู้ว่าติดมาจากไหนเพราะแฟนไม่เคยเป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cpm,

                        การเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศ และมีการกำเริบเป็นๆ หายๆ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการตั้งครรภ์ค่ะ

                         โรคเริม ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ และหากโรคหายไปก่อนที่จะคลอด ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกในขณะที่คลอดลูกค่ะ แต่หากยังคงมีรอยโรคเมื่อถึงช่วงใกล้คลอดหรือขณะคลอด เมื่อทารกคลอดผ่านช่องคลอดออกมา ก็อาจมีโอกาสติดโรคเริม ซึ่งเชื้อไวรัสโรคเริมจะเข้าสู่ร่างกายของทารก ทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆ ได้ทั่งร่างกาย และอาจมีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากเป็นโรคเริมในช่วงใกล้คลอด แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดคลอดแทนการคลอดทางช่องคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกติดเชื้อค่ะ

                        ดังนั้น หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น เมื่อไปฝากครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าได้มีเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศบ่อยครั้ง เพื่อที่แพทย์จะได้เฝ้าระวังหากอยู่ในช่วงใกล้คลอดค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากมั่นใจว่าฝ่ายชายไม่เคยเป็นเริม ทั้งที่ริมฝีปาก และที่อวัยวะเพศ และฝ่ายหญิงก็ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อน รอยโรคที่เป็น อาจไม่ใช่เริมก็ได้ แนะนำหากมีรอยโรคปรากฎ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ