• เป็นก้อนที่รักแร้ ประมาณ ครึ่งเซนติเมตร บีบแล้วมีสีขาวขุ่นออกมา เป็นอะไร

  •  Chann
    สมาชิก
    เราเป็นก้อนที่รักแร้ค่ะ เป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณครึ่งเซน เคยบีบออกมาเหมือนเป็นก้อนไขมัน สีขาวขุ่น (ไม่ใช่ของเหลว) บีบแล้วมันก็ยุบลง อยากรู้ว่าเป็นอาการของอะไรคะ แล้วอันตรายรึเปล่าถ้าเราจะปล่อยไว้
    Chann  Chann
    สมาชิก
    ปล.เป็นก้อนแข็งๆ เวลากดแล้วไม่เจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chann,

                          ก้อนที่รักแร้ บีบแล้วมีสีขาวขุ่นออกมา อาจเป็นก้อน ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง การรักษาให้หายคือต้องผ่าตัดเอาก้อนซีสต์ออกให้หมด

                       หากไม่ผ่าตัดออก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บ ปวด บวมแดง และอาจกลายเป็นฝีหนองได้

    Chann  Supaporn Jan Sannual
    สมาชิก
    ควรไปโรงพยาบาลที่ไหนดีคะ