• โดนหนูข่วนที่มือ เป็นแค่รอยแดงๆ แล้วก็หาย มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามากแค่ไหน

  •  Miki..
    สมาชิก
    ช่วงนี้เริ่มเห็นหนูในบ้านเยอะมาก แล้วก็เคยโดนหนูข่วนที่มือ เป็นแค่รอยแดงๆแล้วก็หาย แต่ก็ยังกังวลเรื่องนี้มาก จนเครียดแล้วนอนไม่หลับเลยในบางวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Miki..,

                        สัตว์ที่มีรายงานตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงที่สุดคือ สุนัข มีรายงานการติดเชื้อ 80% ของสัตว์ที่ส่งตรวจทั้งหมด รองลงมาคือวัว (13%) และแมว (6%) ส่วนแพะ ควาย หมู ตรวจพบการติดเชื้อรวมกันเพียง 1% ของรายงานการติดเชื้อทั้งหมด

                        ส่วนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ รวมถึงหนูบ้านนั้น ไม่มีข้อมูลรายงายที่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะมีเปอร์เซ็นต์พบการติดเชื้อไม่มากค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้ว หากโดนหนูข่วนจนผิวหนังเกิดรอยแดง ก็ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ ดังนั้น หากเหตุการณ์เพิ่งผ่านมาไม่กี่วัน หรืออย่างน้อยยังไม่เกินเดือน ก็อาจไปฉีดป้องกันไว้ เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น มักใช้เวลาเป็นเดือนหรือหลายเดือน ดังนั้น หากยังอยู่ในระยะฟักตัว ก็ยังสามารถฉีดได้อยู่ค่ะ

                          นอกจากนี้ หากยังผ่านมาไม่เกิน 1 เดือน ก็ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยได้ฉีด เพราะการถูกสัตว์กัดหรือข่วน อาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ด้วยค่ะ