• เรอแล้วแสบไปทั่วท้องถึงหน้าอก กินเผ็ดๆ ก็แสบ เป็นโรคอะไร ทำอย่างไร

  •  Montree Saraaut
    สมาชิก
    เรอแล้วแสบค่ะแสบไปทั่วท้องถึงหน้าอก กินไรเผ็ดๆก็แสบค่ะอยากทราบว่าเป็นโรคอะไรค่ะทำไงถึงหายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Montree Saraaut,

                        อาการเรอแล้วแสบท้อง หน้าอก น่าจะเป็นอาการของ

                        - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วม หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว นอกจากนี้ก็อาจมีเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งมักจะพบร่วมกับกรดไหลย้อน จะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด รวมถึงห้ามทานรสเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                      หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                      หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมค่ะ