• บิดาอายุ 54 ปี มีอาการเรอผิดปกติบ่อยๆ เรอเกือบทุก ๆ 20 นาที ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  tom23579
    สมาชิก

    คุณพ่อมีอาการเรอผิดปกติ คือ เรอเกือบทุกๆ 20นาที วันนึงได้ยินพ่อเรอ 10 กว่าครั้งได้ ซึ่งเมื่อก่อนไม่เป็นเลย อาการแบบนี้ควรรีบพบแพทย์ไหม ถามคุณพ่อแล้วบอกไม่มีอาการแน่นท้อง หรือจุดเสียดอะไร แต่มันก็เรอขึ้นมาเอง ปัจจุบันคุณพ่ออายุ 54 ปีครับ

    tom23579  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tom23579

    เรอคือปฏิกิริยาของร่างกายในการขับลมออกจากกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารออกทางปาก ทำให้เกิดเสียงที่เกิดจากสั่นของหูรูดหลอดอาหารและมีกลิ่นของอาหารที่ได้บริโภคและยังค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร โดยมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีลมอยู่ในกระเพาะอาหารมากเกินไปและทำให้กระเพาะอาหารพองตัว

    สาเหตุของเรอเช่นการกลืนลมหรือกลืนอากาศเข้าไปทั้งที่เจตนาและไม่ได้เจตนา โดยการกลืนลมในปริมาณมาก การรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มบางชนิดทำให้เรอบ่อยขึ้น การมีกรดในกระเพาะอาหารมาก โรคประจำตัวเช่นกรดไหลย้อนโรคกระเพาะอาหารหรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร

    โดยปกติอาการเรอมักไม่ได้มีอาการร้ายแรงในระยะยาว และมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง  แพทย์จะตรวจวินิจัยโดยการสอบถามประวัติและอาการต่าง ๆ ของผู้ป่วย รวมไปถึงตรวจร่างกายและอาจมีการตรวจเพิ่มเติม ดังนั้นหากมีอาการเรอที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนักลด ถ่ายดำ จุกเสียดท้องเยอะ คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้รับประทานอาหารอ่อนๆให้สุกสะอาด ไม่กินมากเกินไป ไม่กินเร็วเกินไป หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารพร้อมกับคุยไปด้วย งดน้ำอัดลืมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์