• มีอาการเรอบ่อยอย่างเดียว แบบนี้ผิดปกติไหม ไม่มีอาการอื่นๆร่วม

  •  Teerapat Loedwilal
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ เรอบ่อยนี้ผิดปกติไหมครับ(ไม่มีอาการร่วม)
    Teerapat Loedwilal  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Loedwilal

    เรอ  เป็นปฏิกิริยาของร่างกายในการขับลมออกจากกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารออกทางปาก ทำให้เกิดเสียงที่เกิดจากสั่นของหูรูดหลอดอาหารและมีกลิ่นของอาหารที่ได้บริโภคและยังค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร

    สาเหตุเช่น การมีลมอยู่ในกระเพาะอาหารมากกว่าปกติ ซึ่งการที่มีลมมากกว่าปกติมาจากสาเหตุหลายประการ ที่พบบ่อย ได้แก่ รับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มมากเกินไป โดยเฉพาะน้ำอัดลม หรืออาจจะเป็นอาการของกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กินให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที งดน้ำอัดลม สังเกตอาการ ถ้ายังเรอบ่อยขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนมากจนกินไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม