• เรอบ่อย ท้องร้องบ่อยทั้งที่ไม่ปวดและไม่หิว เกิดจากอะไร

  •  Tassanawan Sakaro
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากทราบว่าอาการเรอบ่อยและท้องร้องทั้งที่ไม่หิว ไม่ปวดท้องเกิดจากอะไรเหรอคะ เป็นมา2-3วันนับจากวันโพสต์แล้วค่ะ บางครั้งก็มีอาการอยากถ่ายแต่ถ่ายได้นิดหน่อย+ถ่ายเหลวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tassanawan Sakaro

    จากที่เล่ามา อาจเป็นลักษณะของโรคลำไส้แปรปรวนได้นะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา บางรายอาจจะมีอาการถ่ายเหลวกระปริดกระปรอย ปวดท้อง แน่นท้อง

    อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่นะคะ