• เรอบ่อยมาก เป็นมา 2วันเเล้ว จนเเน่นหน้าอก เเละหายใจไม่ออก

  • พอดีว่าพี่สาวเรอบ่อยมากเป็นมาสองวันเเล้วเรอติดกันเป็น10รอบ จนเเน่นหน้าอก เเละหายใจไม่ออก

    สวัสดีค่ะ คุณ บาบา,

                       อาการเรอบ่อย เกิดจากการมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก หรือการมีซึ่งอาจเกิดจาก

                      1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะมากไป หรือหายใจทางปาก การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นต้น

                      2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด

                      3. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดอาการท้องอืดแล้ว มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     4. โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอกร่วมด้วยร่วมด้วย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา เป็นต้น

                     5. มีนิ่วในถุงน้ำดี นอกจากอาการท้องอืด แน่นท้อง จะมีอาการปวดท้อง บริเวณลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา

                      นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป การทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป  ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

                       สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด แน่นหน้าอก เช่น ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ