• เป็นเยื่อหูอักเสบ ต้องหยอดยากี่วัน

  •  No Data
    สมาชิก
    เยื่อหูแดงอักเสบหมอให้ยามาหยอดควรหยุดใช้ยาตอนไหนครับแล้วใช้กี่วันครับขอบคุณครับ
    No Data  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ No Data

    ในกรณีคงต้องขึ้นกับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไรค่ะ หากเป็นเยื่อหูแดงอักเสบ น่าจะนึกถึงเกี่ยวกับหูชั้นกลางอักเสบมากที่สุด แต่ปกติแล้วหูชั้นกลางอักเสบมักจะใช้ยาปฏิชีวนะรับประทานมากกว่าการใช้ยาเฉพาะที่ หากใช้ยาเฉพาะที่อาจจะเป็นเรื่องของหูชั้นนอกอักเสบ

    หูชั้นนอกอักเสบ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกวัย แต่จะพบได้มากในวัยหนุ่มสาว ซึ่งอาการของหูชั้นนอกอักเสบมักจะเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากมีน้ำเข้าหูแล้วพยายามเช็ดหู โดยเฉพาะหลังการเล่นน้ำหรือว่ายน้ำ (เนื่องจากคันในรูหู) โดยมักจะมีอาการปวดหู หูอื้อ มีน้ำเหลืองเยิ้มคล้ายหูแฉะเป็นอาการหลัก

    การรักษาคือการใช้ยาปฏิชีวนะหยอดเฉพาะที่ประมาณ 7-14 วันขึ้นกับความรุนแรงของโรคและยาที่ใช้ แนะนำว่าใช้ตามที่ฉลากแนะนำหรือตามที่แพทย์ผู้รักษาแจ้ง หากใช้ยาจนครบแล้ว ยังมีอาการปวดหู ได้ยินผิดปกติ หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหู ควรกลับไปพบแพทย์