• เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะต้องรักษาอย่างไร

  • เรียนถามคุณหมออีกข้อครับ

    อาการเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเป้นอย่างไร และยาที่ใช้รักษาคือจำพวกหรือชนิดไหนครับ

    กราบขอบพระคุณครับ

    ภณัช เมืองบูรพา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภณัช เมืองบูรพา

    ภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบ คือภาวะอักเสบที่เยื่อรอบนอกของปอด อาการที่พบได้บ่อยของภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบคืออาการเจ็บแปลบที่หน้าอกขณะหายใจลึก ๆ บางครั้งอาการเจ็บแปลบนี้อาจลามไปบริเวณอื่นๆใกล้เคียงได้ บางรายอาจมีไอมาก หายใจหอบเหนื่อย

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นสาเหตุจากการติดเชื้อ เช่นภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสจะสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่สำหรับภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบที่มาจากเชื้อแบคทีเรียจะต้องรักษาด้วยยา ปฏิชีวนะร่วมกับยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์อาจช่วยบรรเทาอาการได้ หรือถ้าเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นการได้รับบาดเจ็บ โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด การทำเคมีบำบัด หรือมะเร็งปอด ก็ควรรักษาตามต้นเหตุที่เป็นสาเหตุนั้นๆเป็นกรณีไปค่ะ