• ผลตรวจสุขภาพพบมี Minimal right pleural effusion or thickening คืออะไร ต้องไปรักษาไหม

  • อยากทราบว่า Minimal right pleural effusion or thickening คืออะไรครับ และจะต้องเข้ารับการรักษาหรือไม่
    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป

    Kritsanaphong Rittiyatadanukul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsanaphong Rittiyatadanukul

    จากภาวะที่กล่าวมาเป็นภาวะที่พบได้จากการเอ็กซเรย์ปอด

    แปลผลได้ว่ามีน้ำในช่องปอดด้านขวาเล็กน้อยร่วมกับมีเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ อาจจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่ยังเป็นอยู่ หรือการติดเชื้อที่หายไปแล้ว แต่มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดตามมา

    ซึ่งจะแยกได้จากการดูเอ็กซเรย์ปอดส่วนอื่นๆ ร่วมกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือส่งตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ว่ามีโรคปอดที่กำลังเป็นอยู่ อาจจะเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือเอ็กซเรย์ปอดเป็นตรวจประจำปีเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงต่อไป