• เยื่อบุโพนงมดลูดหนาตัวผิดปกติ

  •  su.ru
    สมาชิก
    ปจด.มาหลายวันมาเกิน 7 วัน หลายเดือนและมีภาวะอ้วนมากค่ะ คุณหมอจึงขอขูดมดลูกวินิจฉัยชิ้นเนื้อว่าติดสีผิดปกติ และมีระยะความผิดปกติก่อนเป็นมะเร็ง จะป็นมะเร็งในอีก 7-10ปีข้างหน้า ถ้าเลยขั้นนี้ไปจะเป็นมะเร็งแล้วแนะนำให้ตัดมดลูก แต่อายุ 36 จึงขอเก็บไว้ก่อนค่ะ คุณหมอจึงให้ยาฮอร์โมนโปรมุทเอ็น (ไม่แม่นชื่อยาค่ะ) กิน 15 วันเว้น 7วัน แล้ว 3 เดือนเจอคุณหมอทีนึง ที่จะถามคือมันมีโอกาสหายมั้ยคะถ้าลดน้ำหนัก หรือมีทางเดียวคือตัดออก ตอนนี้เครียดจังเลยค่ะจะเอาออกก็อยากมีลูก แต่ก็กลัวมะเร็งด้วย
    สวัสดีค่ะ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ ที่มีเซลล์ผิดปกติร่วมด้วยพบว่าณ ปัจจุบันยังไม่เป็นมะเร็ง และ ไม่มีการลุกลาม แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่เซลล์ดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลง และ เป็นมะเร็งในอนาคตได้ ดังนั้นการรักษาที่มีคุณภาพสูงที่สุด คือ การตัดมดลูกออกเพื่อป้องกันการเป็นมะเร็ง อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยต้องการที่จะมีลูกแนะนำให้ทานยาที่มีส่วนผสมของ progestin และ ติดตามผลหากโรคสงบดีไม่มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ จะแนะนำให้ผู้ป่วยมีบุตรให้เร็วที่สุด และหลังจากมีบุตรไม่ต้องการการมีบุตรแล้ว แนะนำให้ทำการตัดมดลูก ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเจริญและเปลี่ยนแปลง เป็นเซลล์มะเร็งในอนาคตค่ะ
    su.ru  su.ru
    สมาชิก
    มันมีโอกาสหายขาดไหมคะคุณหมอ หากลดความเสี่ยงลง(น้ำหนัก)
    สวัสดีค่ะ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกตินั้น เป็นโรคที่ตอบสนองดีต่อยา Progestin อัตราการ กลับมาเป็นปกติของโรคนี้หากใช้ยาอย่างต่อเนื่องคือ 85.6% อัตราการกลับมาเป็นซ้ำคือ 26% และอัตราการตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรสำเร็จคือ 26.3% เนื่องจากอัตราการกลับมาเป็นซ้ำมี มีเปอร์เซ็นต์สูงดังนั้นการติดตามผลอย่างใกล้ชิดและการตัดมดลูกออกหลังมีบุตรจึงมีความสำคัญ ลดความเสี่ยงเช่นน้ำหนักนั้นอาจช่วยส่งเสริมการหายของโรคได้แต่ไม่มีเปอร์เซนต์ที่ชัดเจนค่ะ
    su.ru  su.ru
    สมาชิก
    ผลตรวจจากแลปที่ รพ.ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจได้อย่างนี้ค่ะ แปลแล้วไม่เข้าใจ Endometrium ,curettage:  -Complex endometrial hyperplasia with nuclear atypia  Microscopic Description: Sections show fragments of endometrial tissue composed of dilated , complex branching endometrial glands lined by columnar epithelium with nuclear stratfication and nuclear atypia. Increased gland/stroam ratio is noted. GROSS DESCRIPTION: Received in formalin are several pieces of gray tan and dark brown soft tissue, measuring 3.0 x 2.0 x 0.7 cm in aggregate. The entire specimen is dubmitted intwo cassettes.