• กังวลว่าจะเป็นมะเร็งมดลูก มีเลือดออกกระปิบกระปอย

  • คุณหมอคะคือฉันเป็นอะไรไม่รู้อะคะจะมีเลือดออกทางช่องคลอดคะแต่ไม่เยอะมากเป็นมา1เดือนละคะ เคยเป็นมาแล้วรอบนึงรอบนั้นเป็นอยู่ประมาณ2เดือนละประจำเดือนก็มาเป็นปกติ แล้วครั้งนี้ก็เป็นอีกอ่ะคะจะเป็นอะไรหรือป่าวคะ (ฉันกลัวจะเป็นโรคมะเร็งมดลูกอะคะ) ช่วยบอกทีนะคะกังวลมากคะ

    สวัสดีครับคุณสโรชา ใจเรือง

    อาการเลือดออกกระปิบกระปรอยนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เพียงแค่อาการมีเลือดออกจะไม่สามารถวินิฉัยมะเร็งปากมดลูกได้ ต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติตรวจร่างกาย และส่งตรวจอื่นๆเพิ่มเติม เช่นการป้ายนำเซลล์ปากมดลูกไปส่งตรวจ

    สาเหตุของการที่มีเลือดออกกระปริบกระปอยนั้นเป็นไปได้หลายอย่าง เช่น

    • ระดับฮอร์โมนของร่างกายไม่สมดุล
    • เกิดการตกไข่หลายใบใน 1 เดือน
    • การตั้งครรภ์นอกมดลูก
    • ความผิดปกติของเยื่อบุโพรงมดลูก
    • มะเร็งปากมดลูก
    • อุ้งเชิงกรายอักเสบ
    • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แนะนำให้ไปตรวจร่างกายกับแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อหาสาเหตุของความผิดปกติ เพื่อที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ