• อายุ 44 ปี เป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ และมดลูกโต รักษาโดยการฉีดยาคุม หลังฉีดแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  Mt'Sarapao Areeya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องอยากจะสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ คือดิฉันไปหาหมอ คุณหมอได้ทำการตรวจภายใน และคุณหมอแจ้งว่าเป็น เยื้อบุบมดลูกเจริญผิดที่ และมดลูกโตค่ะ คุณหมอทำการรักษาโดยการฉีดยาคุม ตอนนี้ดิฉันอายุ 44 หลังจากฉีดยาคุมไปแล้วจะทำให้เยี่ยบุบมดลูกที่เจริญผิดที่ฝ่อลงไหมคะ และดิฉันมีอาการท้องอืดร่วมด้วย ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับอาการฉีดยาคุมหรือเปล่าคะ แต่เดิมเป็นโรคกระเพาะและอาการจะมามาหายหายแต่ไม่เป็นนานขนาดนี้ค่ะรบกวนถามหมอหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Mt'Sarapao Areeya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mt'Sarapao Areeya

    เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นภาวะที่เยื่อบุผนังมดลูกเจริญภายนอกมดลูก ทำให้เกิดเยื่อบุหนาที่สลายตัวกลายเป็นเลือดประจำเดือนไปเรื่อย ๆ จนร่างกายขับออกมาได้ไม่หมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในช่วงที่มีรอบเดือน รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากตามมา

    การรักษามักเริ่มจากการใช้ยา เช่นยาแก้อักเสบกลุ่ม NSAIDs เพื่อลดอาการปวดก่อนร่วมกับใช้ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด แผ่นแปะคุมกำเนิด และห่วงใส่ช่องคลอดเพื่อช่วยควบคุมการสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกในแต่ละรอบเดือน ส่งผลให้ผู้ป่วยมีเลือดประจำเดือนน้อยลงและลดอาการปวดได้ หากรับประทานยาคุมไม่ได้ผล อาจมีการฉีดยาในกลุ่ม โกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง ฮอร์โมน เพื่อยับยั้งการผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการตกไข่ ลดระดับเอสโตรเจนในร่างกาย และช่วยหยุดการมีประจำเดือน หรือยาดานาซอล ซึ่งเป็นยากลุ่มฮอร์โมนแอนโดรเจนที่ช่วยยับยั้งเยื่อบุโพรงมดลูกไม่ให้เจริญผิดที่ได้

    อาการท้องอืดอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดได้เช่นกัน หากไม่ได้เป็นมาก อาจรับประทานยาแก้ท้องอืดเพื่อบรรเทาอาการ หรือพบแพทย์เพื่อรับยาลดกรดรักษาโรคกระเพาะอาหารร่วมไปด้วย เพราะว่าตอนนี้น่าจะยังมีความจำเป็นต้องใช้ยาฉีดเพื่อรักษาโรคที่เป็นอยู่