• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 ก.ย. ไม่ได้หลั่งใน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีกินว่าชักมดลูก เกี่ยวกันไหม

  •  Pangs
    สมาชิก
    ปกติ เม็นจะมา 28 วัน เดือนที่เเล้ว เม็นมา21 ส.ค.มาช้าไป2 วัน แล้วรอบนี้ ต้องมา วันที่ 17 ก.ย. แต่มีsex กับแฟน วันที่ 16ก.ย. ไม่ได้ใส่ถุง แต่ไม่ได้แตกใน และเป็นหวัดรวมด้วย แล้วตอนนี้ วันที่23 ก.ย. เม็นยังไม่มา แต่มีอาการเจ็บนมที่จุก มีโอกาศท้องไหมค่ะ กินยาพวกว่านชักมดลูก เกี่ยวด้วยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pangs,

                           หากประจำเดือนไม่มาภายในวันที่ 23 ก.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ก.ย. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22%

                           แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน เพราะการที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆอีกก็ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย ซึ่งรวมถึงการเป็นหวัด เป็นต้น ส่วนการทานยาว่านชักมดลูก อาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้การตกไข่เกิดขึ้นช้า ประจำเดือนจึงมาช้าก็ได้ค่ะ

                           แต่หากประจำเดือนไม่มาภายใน 2 สัปดาห์นับจากวันที่ 16 ก.ย. หรือประมาณวันที่ 30 ก.ย. ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ