• เม็ดเลือดแดงผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Panupong Kraithep
    สมาชิก
    ผลเลือด ค่า RBC 6.8 MCV 67.6 บ่งบอกถึงสาเหตุการเป็นโรคใดได้บ้างครับ
    Panupong Kraithep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panupong Kraithep

    ค่าเม็ดเลือดแดงที่ให้มา น่าจะมีภาวะซีดคือมีเม็ดเลือดแดงปริมาณน้อยกว่าคนปกติ และเม็ดเลือดแดงขนาดเล็ก ซึ่งมีสาเหตุหลักๆที่เจอได้บ่อยคือโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดที่เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง และภาวะขาดธาตุเหล็ก ภาวะอื่นๆเช่นการเสียเลือดมากมาเรื้อรัง หรือเป็นโรคความผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งเจอได้น้อย

    การรักษาคงต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เช่นถ้าเป็นโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย อันนี้คงรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถติดตามอาการและกินวิตามินบำรุงเม็ดเลือดได้ ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้มากขึ้น

    แนะนำกลับไปติดตามอาการกับแพทย์และเจาะเลือดตรวจดูเป็นระยะ การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนอาจต้องเจาะเลือดดูค่าเหล็กในเลือด หรือตรวจธาลัสซีเมียเพิ่มเติมค่ะ