• เม็ดเลือดมีรอยของการเคยเป็นซิฟิลิส จะมีปัญหาอะไรไหม?

  •  Akkarach
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเคยเป็นซิฟิลิสแบบไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเพราะไม่เคยมีการแสดงอาการของโรค แต่พึ่งมารู้ตอนไปตรวจเลือด คุณหมอบอกว่าผมเคยเป็นซิฟิลิส เพราะพบว่าเม็ดเลือดมีรอยของการเคยเกิดซิฟิตลิส -"อยากจะถามคุณหมอว่าผมจะมีปัญหากับการรับราชการตำรวจไหมถ้าพบว่าเม็ดเลือดมีรอยของการเคยเป็นโรคซิฟิลิส" -"และมีวิธีทำให้เม็ดเลือดเป็นปกติได้ไหมครับ"
    สวัสดีครับ การตรวจหาเชื้อ ซิฟิลิส(Syphilis) ในคน แบ่งออกเป็นสองประเภท 1.การตรวจแบบไม่จำเพาะ(non-treponemal teat) เป็นการตรวจสารแอนติบอดี้ แอนติบอดี้คือสารที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อต่อต้านเชื้อโรค และโปรตีนต่อเชื้อซิฟิลิส ได้แก่การตรวจที่เรียกว่า VDRL test, RPR test เนื่องจากเป็นการตรวจสารแอนดิบอดี้ และโปรตีนต่อเชื้อ ไม่ได้เป็นการตรวจหาตัวเชื้อโดยตรง จะมีบางกรณีที่ร่างกายมีการสร้างสารเหล่านี้ออกมาโดยที่ไม่ได้มีการติดเชื้อซิฟิลิส เรียกว่าผลบวกเทียม(false positive) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิด โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง(Autoimmune disease) โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง(Lymphoma) 2.การตรวจชนิดเจาะจง (treponemal test) ได้เเก่การตรวจ TPHA(Tre.pal.hemagglutination test) และ FTA-ABS เป็นการตรวจสารภูมิคุ้มกันที่มีความจำเพาะต่อเชื้อซิฟิลิส โดยปกติจะทำการตรวจ VDRL และ TPHA คู่กัน VDRL เป็นการตรวจที่ค่า สามารถเปลี่ยนแปลงได้ อาจตรวจพบ หรือไม่ตรวจพบได้ ส่วน TPHA เมื่อได้รับเชื้อแล้ว จะตรวจพบไปตลอดชีวิต ในกรณีของคุณ เป็นไปได้ที่ผลการตรวจ อาจพบค่า VDRL non-reactive แต่ค่า TPHA positive ซึ่งบ่งบอกว่าเคยเป็นโรคติดเชื้อซิฟิลิส แต่ในปัจจุบันไม่พบเชื้อในร่างการแล้ว และผลตรวจนี้จะคงอยู่ไปตลอด ส่วนคำถามเรื่องการสมัครงาน การตรวจสุขภาพร่างกายเพื่อสมัครงานส่วนใหญ่ ไม่ได้จัดโรคซิฟิลิส เป็นโรคที่ห้ามเข้ารับการทำงาน แต่อย่างไรก็ตามคุณจำเป็นต้องสอบถามเรื่องนี้กับทางหน่วยงานที่รับสมัครงานอีกครั้ง