• ตรวจสุขภาพพบว่ามีค่าเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte 46% ผิดปกติไหม

  •  Mayrina Onbut
    สมาชิก
    ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีโดยสถานประกอบการ ผลตรวจพบว่า เม็ดเลือดขาวชนิดLYMPสูง 46 แบบนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ แต่ตอนนี้ดิฉันมีอาการออฟฟิสซิโดรม คอบ่าไหล่อักเสบ ด้วยค่ะ เนื่องจากนั่งทำงานนานและอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นจัด ประมาน18องศา

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayrina Onbut,

                       แนะนำให้ลองดูค่าของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิด (white blood cell count) ก่อน โดยค่าปกติจะอยู่ที่ประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ซึ่งหากมีค่าจำนวนรวมของเม็ดเลือดขาวโดยรวมไม่ได้สูง ค่าจำนวนของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิด ก็น่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ

                     ซึ่งค่าโดยปกติของเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocytes  จะอยู่ที่ 1.0–3.0×10 9/l  (หรือ 20%–40%)  ซึ่งหากมีค่า lymphocyte คือ 46% แต่เมื่อคำนวณจากค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวมที่ปกติ เช่น 46% จากจำนวนเม็ดเลือดขาว 6,000 (6.00) ก็จะได้ = 2.76 x 10 9/l ซึ่งก็เท่ากับว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดีค่ะ

                      แต่หากคำนวณแล้วได้ค่ามากกว่า 3.0×10 9/l สาเหตุก็ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัด ปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส ท้องเสียจากเชื้อไวรัส ไข้เลือดออก หรืออาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียก็ได้ เช่น แบคทีเรียที่ทำให้เกิดไอกรน เป็นต้น ดังนั้น หากคำนวณแล้วได้ค่ามากกว่า 3.0×10 9/l ร่วมกับมีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ