• เม็ดเลือดขาวสูง

  •  Natcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากที่ไม่สบายมา2อาทิตย์ ป่วยมีไข้สูง หัวใจเต้นเร็ว เวียนหัว ตาลาย กินอะไรก็อาเจียรทุกครั้ง และนน.ลดไป6ก.กในเวลา3อาทิตย์ อาทิตย์ไปหาหมอ ตรวจฉี่ ตรวจเลือด หมอบอกว่า เป็นเม็ดเลือดขาวสูง ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน 1อาทิตย์ ล่าสุดวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ไปตรวจเลือดซ้ำอีก ก็ยังมีเม็ดเลือดขาวสูง แต่หมอไม่ได้แจ้งว่า เกิดจากอะไร และเม็ดเลือดขาวสูงจากไขกระดูกหรืออะไร ตอนนี้ยังมีอาการเหมือนเดิม เวียนหัว ตามัว กินไรก็อาเจียร ล่าสุดได้ชั่งน.น เหลือ45ก.ก อยากได้คำแนะนำจากคุณหมอว่า ตอนนี้ควรควรทำยังไงให้อาการเวียนหัว และอาเจียร ดีขึ้นค่ะ หมอนัดอีกที 18ก.ย 60 ค่ะ ด้วยความเคารพค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ เม็ดเลือดขาว คือ เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ผลิตจากไขกระดูก มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆในร่างกาย  แบ่งเป็นหลายชนิด โดยแต่ละชนิดมีหน้าที่แตกต่างกันไป

    ภาวะเม็ดเลือดขาวในเลือดสูงเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -การตอบสนองต่อการติดเชื้อ

    มักเป็นร่วมกับไข้ โดยที่เชื้อโรคมีหลายชนิด เช่น แบคทีเรีย รวมถึงวัณโรค ไวรัส โปรโตซัว เชื้อรา เชื้อโรคแต่ละชนิดทำให้เกิดชนิดของเม็ดเลือดขาวสูงต่างกัน แนวโน้มของชนิดของเม็ดเลือดขาวที่สูงช่วยในการวินิจฉัยโรคได้

    ในกรณีของผู้ถาม เข้าใจว่าแพทย์ผู้รักษาสงสัยเป็นการติดเชื้อ จึงให้ยาฆ่าเชื้อแก้ผู้ถาม กรณีที่อาการไม่ดีขึ้น สามารถเกิดได้จาก ยาฆ่าเชื้อไม่ครอบคลุมเชื้อที่ผู้ป่วยติด หรือเกิดจากสาเหตุอื่นที่จะกล่าวต่อไป

    -การตอบสนองต่อการอักเสบ ซึ่งกรณีที่มีไข้มาประมาณ 1 เดือน ภาวะภูมิคุ้มกันตนเองมีความเป็นไปได้

    -มะเร็งเม็ดเลือดขาว เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดเลือดขาวจากไขกระดูก มีอาการไข้หนาวสั่น เหงื่อออกตอนกลางคืน เบื่ออาหารน้ำหนักลด ต่อมน้ำเหลืองโต เลือดออกง่าย

    -การตั้งครรภ์ หรือ เด็ก มักมีเม็ดเลือดขาวสูงกว่าผู้ใหญ่

    จะเห็นได้ว่าไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวในเลือดสูงมีสาเหตุมากมาย และหลายๆสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจเลือด เอกซเรย์ปอด และ การตรวจทางห้องปฏิบัติการอื่นๆ มีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อหาสาเหตุของไข้ และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป