• เม็ดเลือดขาวสูงเม็ดเลือดแดงต่ำ เกิดจากอะไร

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากทราบว่าสาเหตุที่ทำให้เม็ดเลือดขาวสูงและเม็ดเลือดแดงต่ำเกิดจากอะไรคะและเสี่ยงต่อการเป็นโรคหรือเปล่าคะ
    Piyalak Chaungsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyalak Chaungsuwan

    เม็ดเลือดแดงเป็นตัวปริมาณบอกเม็ดเลือดในกระแสเลือดว่ามีมากน้อยเพียงใด โดยจะมีค่าปกติตามที่ห้องปฏิบัติการระบุ อาจแตกต่างกันได้ในแต่ละรพ. จึงต้องดูค่าอ้างอิงของแต่รพ. เป็นหลัก โดยถ้าเม็ดเลือดแดงมีปริมาณน้อย หมายถึงภาวะซีด อาจเกิดได้จาก การขาดวิตามินบางชนิด เช่นวิตามินบี 12 เหล็ก กรดโฟลิค การเสียเลือดมากถ้าในผู้หญิงก็มักเกิดจากการมีประจำเดือนมากเกินไปจากสาเหตุอื่นๆเช่นเนื้องอกมดลูก หรือเป็นพาหะหรือโรคทาลัสซีเมีย ถ้าเม็ดเลือดแดงมีปริมาณมากอาจหมายถึงโรคเลือดบางชนิดที่ทำให้สร้างเม็ดเลือดมากจนเกินไป

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการว่ามีโรคประจำตัวอะไร และกำลังไม่สบายอยู่หรือไม่ ถ้าใช่อาจจะต้องรอให้หายป่วยก่อน แล้วไปตรวจซ้ำ ถ้าสบายดี ก็อาจจะดูว่าปริมาณเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติมากหรือไม่ บางครั้งถ้าสูงเพียงเล็กน้อย ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไร แค่สังเกตอาการ และติดตามผลเลือดปีถัดไปค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ไปตรวจเลือดค่ะ ว่าความผิดปกตินี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาหรือหาสาเหตุเพิ่มเติมดังที่กล่าวไปหรือไม่ บางครั้งถ้าผิดปกติเพียงเล็กน้อย ไม่มีอาการอะไร แพทย์อาจใช้วิธีการติดตามใกล้ชิดหรือเจาะเลือดซ้ำค่ะ