• ตรวจเลือดพบ monocyte สูงกว่าปกติ basophil ต่ำกว่าปกติ และพบ parasite ในอุจจาระ

  •  Nay King
    สมาชิก

    ได้ตรวจสุขภาพ...ผมอายุ28ปี เคยมีประวัติการผ่าตัดสอดกล้องหัวเข่าหมานรองกระดูกฉีกขาด แล้วหลังจากผ่าตัดก้ยังไม่หายดีก็ยังมีอาการเจ็บอยู่แต่ไม่ทุกวันไม่เสมอไป คือกลับมาเล่นกีฬาได้แต่ก็มีบางจังหวะทีต้องเลี่ยง และส่วนตัวเป็นคนที่แพ้อากาศได้ง่ายเช่นตื่นมาแล้วชอบจามมีน้ำหมูกใสๆ เกือบทุกวันต้องค่อยพ้นจมูกบางแต่ไม่ทุกวันพ้นเวลาเป็นหนักๆครับ .....และที่สำคัญเวลาเจออาการหนาวๆจะไม่ค่อบชอบรู้สึกว่าหนาวมากสั่นง่าย ส่วนเรื่องการกินอาหารชอบทางสลัดผักมากที่หยิบเองแล้วมาตคิดตัง ทานมานานเป็น1ปีแล้วทุกเย็นสัปดาห์ละ 3-4วัน เพราะเป็นคนห่วงสุขภาพชอบออกกำลังกายเล่นฟิตเนส วิ่ง30นาที
     เรื่องตรวจสุขภาพ ผลที่ทางโรงพยาบาลแจ้งมา คือ
    -เม็ดเลือดขาว Monocyte สูงขึ้นในผู้ที่มีดการติดเชื้อเรื้อรังการอักเสบของหลอดเลือดในเนื้อเยื่อ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น
    -มีเม็ดเลือดขาวชนิด Basophils ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ-พา ปาราสิทในอุจจาระด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nay King,

                     ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นให้คุณ Nay King ลองดูจำนวนรวมของเม็ดเลือดขาว (white blood cell count) โดยรวมด้วยว่าสูงเกินค่าปกติหรือไม่ ส่วนจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซต์ (monocytes) จะมีปริมาณปกติอยู่ที่ 0.2–1.0×10 9/l  หรืออยู่ที่ 2%–10% ของค่าเม็ดเลือดขาวทั้งหมด

                   หากเม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซต์ (momocytes) มีค่าสูงกว่าปกติ มักพบได้ในการติดเชื้อต่างๆ เช่น ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส ติดเชื้อวัณโรค เชื้อมาลาเรีย เชื้อซิฟิลิส เป็นต้น และยังพบได้ในโรคภูมิแพ้ตัวเองชนิดต่างๆ รวมถึงโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด และยังพบในกรณีที่เพิ่งหายจากการเป็นโรคติดเชื้อต่างๆ

                   นอกจากนี้ยังพบว่าในคนอ้วน อาจมีค่าสูงกว่าปกติเล็กน้อยได้ด้วย

                   สำหรับปริมาณเม็ดเลือดขาวชนิดบาโซฟิล (basophils) จะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 0.02–0.1×10 9/l  การมีปริมาณต่ำกว่าปกติ มักพบในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีอาการแพ้ต่อบางสิ่งอยู่ และอาจพบได้ในผู้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือร่างกายกำลังมีการติดเชื้อโรคต่างๆ อยู่ เป็นต้น

                    แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการผิดปกติอะไรอื่นๆ หรือไม่นอกจากอาการของภูมิแพ้ เช่น มีไข้เรื้อรังมีต่อมน้ำเหลืองโต น้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ มีจ้ำเลือดตามร่างกาย ปวดตามข้อเรื้อรัง เป็นต้น หากไม่มีอาการผิดปกติอะไร อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แนะนำให้ลองติดตามโดยการเจาะเลือดซ้ำประมาณ 1-2 เดือน แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                    ส่วนการตรวจพบพยาธิหรือ parasite ในอุจจาระนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาถ่ายพยาธิตามชนิดของเชื้อพยาธิที่พบค่ะ