• มีเม็ดเล็กๆ สีขาวขึ้นที่อัณฑะ บีบไม่ออก ถ้าฝืนก็จะเจ็บ เป็นอะไร

  •  Pichit
    สมาชิก
    มันเป็นเม็ดเล็กๆขึ้นขึ้นหลายจุดที่ลูกอัณฑะของผม ผมอยากทราบว่ามันเป็นอะไรและมีผลเสียต่อร่างกายไหม ไม่รู้สึกเจ็บอะครับ#อยากรู้อะครับว่ามันเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichit,

                    ตุ่มสีขาวๆ ที่อัณฑะ อาจเป็น

                    1.ต่อมไขมัน (fordyce spot) ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่ไม่มีขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                     2. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง แต่ไม่น่ามีหลายตุ่ม

                     3.ก้อนเนื้องอก ซีสต์ หรือรอยโรคของลูกอัณฑะ ซึ่งดันออกมาเป็นก้อนให้เห็นที่หนังอัณฑะได้  เช่น หลอดเลือดดำของอัณฑะขอด (varicocele) ท่อพักอสุจิโป่งพอง (epididymal cyst) ถุงน้ำที่อัณฑะ (hydrocele) แต่ก็จะไม่พบพร้อมกันหลายตุ่ม

                    4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ไม่ใช่สีขาว และมีผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบขึ้นที่องคชาต แต่ก็อาจพบได้ที่ถุงอัณฑะ

                     5. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                      หากตุ่มเป็นมานานแล้ว และไม่มีอาการเจ็บหรือคันใดๆ ก็น่าจะเป็นต่อมไขมันได้ แต่หากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน และมีอาการเจ็บ แสบหรือคัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้นไม่ควรไปบีบ หรือแกะตุ่ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ