• 4 วันก่อนเริ่มมีตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ไม่ทราบว่าเป็นไอะไรค่ะ

  •  Watsaa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ
    อยากสอบถามเรื่องผื่นผิวหนังตามแขน และขาค่ะ
    มีตุ่มใสๆขนาดเล็กๆขึ้นที่นิ้วมือ มือ ตามแขน คันบ้างเล็กน้อย เป็นบางจุดค่ะ
    ส่วนตุ่มที่ขามีลักษณะเป็นจุดแดงเล็กๆ รอบวงเป็นสีขาว อยู่ใกล้ๆกันจำนวนค่อนข้างมากค่ะ
    ซึ่งระยะเวลาการขึ้นคือภายใน 4 วันที่ผ่านมา ขึ้นจากนิ้ว ไปแขน ที่ขาซ้ายขึ้นเมื่อวานค่ะ วันนี้มีตุ่มลัษณะแดง เป็นวงขึ้นเพิ่มที่ด้านขวาค่ะ
    ไม่ทราบเป็นอะไร

     สวัสดีคะคุณ Watsaa

    ตุ่ม หรือ ผื่น อาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อไวรัส เป็นไข้ออกผื่น หรือ ซึ่งอื่นอาจจะเกิดพร้อมไข้ เกิดก่อนหรือเกิดหลังมีไข้ได้ค่ะ อาจจะมีเรื่องแผลในปาก ตุ่มที่ฝ่ามือฝ่าเท้า และที่เป็นอีกอย่างที่มักจะเกิดขึ้นบ่อย คือ เรื่องอีสุกอีใสค่ะ ผื่นจะมาหให้เห็นหลายระยะค่ะ ถ้าเป็นใน 72 ชั่วโมงแรกแนะนำเรื่องการกินยาต้านไวรัสค่ะ
    2. หัด หรือ หัดเยอรมัน ซึ่งมักจะเป็นผื่นแดง
    3. ผื่นแพ้ ต้องมีประวัติ เช่น การแพ้อาหาร การแพ้ยา
    4. ผื่นแพ้ผิวหนัง

    ซึ่งถ้าคันในกินยาแก้แพ้ ถ้ามีไข้ให้กินยาลดไข้ก่อนค่ะ

    แต่ควรได้รับการตรวจจากแพทย์ค่ะ