• มีตุ่มบนผิวหนังตรงแขน ไม่แน่ใจว่ามันอันตรายไหม ต้องผ่าออกไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีตุ่มบนผิวหนังตรงแขนนะครับ ไม่แน่ใจว่ามันอันตรายต้องผ่าออกไหมนะครับ

    เหมือนว่ามันขยายขนาดขึ้นจากเดิมที่เคยเป็นนะครับ เป็นมาประมาณ 5-6เดือนได้ครับ

    คุณ คุณพ่อ

    ตุ่มเม็ดสีอาจเกิดได้จาก  1 ไฝ  2 ตุ่มเกิดจากHyperpigment  ที่อาจเกิดจาการผลข้างเคียงของยาบางอย่าง เช่น ยาต้าน HIV   3.ตุ่มขุมขนอักเสบแล้ว กำลังหายอักเสบเหลือ การเปลี่ยนสีเม็ดสีของผิวหนัง

    จากรูปที่ส่งมา เหมือนผิวหนังมีการอักเสบเพราะออกจะแดงๆ และมีการตกสะเก็ด Scaling ร่วมด้วย   ถ้าไม่เจ็บปวด บวมแดง มากก็ไม่จำเป็นต้องเอาออกครับ    ควรหาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร อาจต้องทำตัดเอาไปตรวจหาพยาธิวิทยาจะได้รู้แน่  ไฝที่มีอาการขยายขนาดหรือจำนวนอาจเปลี่ยนเป็นมะเร็งผิวหนังได้

    ควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ภูกต้องครับ  ระหว่างนีควรงดอยุ่กลางแจ้ง เพราะรังสี UV ทำให้สร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้นได้