• เช้านี้ ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ ราดน้ำแล้วมีสีออกแดง ควรทำอย่างไร เมื่อวานทานไก่ ผัดกะเพรา แก้วมังกร

  •  Kikiku95
    สมาชิก
    คือเมื่อเช้าตื่นมาเข้าห้องห้องน้ำประมาณ7-8โมงเช้าคืออุจจาระออกมาเป็นสีดำๆเยอะๆแต่ตรงปลายมีเหลืองๆติดนิดนึงตอนราดน้ำก็ออกแดงๆคล้สยเลือดรู้สึกเพลียดๆหน่อยนึงครับ ผมควรทำไงดีครับ เมื่อคืนผมกินได่5ดาวไป1ชิ้นก่อนนอน20:00 ตอนเย็นก็กินข้าว18:00ผัดกระเพรา และก็แก้วมังกร

    สวัสดีค่ะ คุณ Kikiku95,

                        อุจจาระที่ปกติจะมีสีน้ำตาล หรือน้ำตาลออกเหลือง แต่หากค้างอยู่ในลำไส้นานหลายวัน สีของอุจจาระจะเข้มขึ้น กลายเป็นน้ำตาลเข้มได้ นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ยา หรืออะไรที่เราทานลงไปอาจมีผลต่อสีของอุจจาระได้ เช่น หากทานอาหารจำพวก ช็อกโกแลต บีทรูท แก้วมังกรสีแดง บลูเบอร์รี่ ก็อาจทำให้อุจจาระเป็นสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำได้ เป็นต้น

                        แต่หากอุจจาระมีสีดำสนิท (ดำแบบยางมะตอย) อาจเกิดจาก

                    -  การมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น โดยอาจจากการมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก

                    -  มีเนื้องอก หรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร หรือในลำไส้เล็ก แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้องมาก เบื่ออาหาร และมีน้ำหนักลดลงเร็ว

                    - การทานยาเสริมธาตุเหล็ก หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท

                     ดังนั้น หากเพิ่งเห็นอุจจาระมีสีดำในครั้งนี้ และอุจจาระไม่ได้มีสีดำสนิททั้งก้อน ไม่มีลักษณะเหลว และไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แนะนำควรลองสังเกตอุจจาระในครั้งต่อๆ ไปก่อน แต่หากอุจจาระมีสีดำสนิททั้งก้อน และมีลักษณะนิ่มหรือเหลว หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อค่ะ