• เมื่ออยู่ในระหว่างการฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้า

  •  Jaggapong Infantry
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอครับว่า ผมถูกสุนัขกัด ซึ่งต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า Rabies 0.5มล. ทั้งหมด5เข็ม ซึ่งบังเอิญฉีดไปแล้ว3เข็มแล้วถูกสุนัขกัดอีก.ผมต้องเริ่มฉีดใหม่ หรือฉีดตามนัดคือเข็มที่4และเข็มที่5เลยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jaggapong Infantry,

                         หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และถูกสุนัขกัดดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดวัคซีนใหม่ค่ะ ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมได้เลย เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว และกำลังจะฉีดในวันถัดๆ ไปตามนัดนั้น ก็จะออกฤทธิ์กระตุ้นภูมิตุ้มกันต่อการถูกกัดในครั้งใหม่ได้เช่นกันค่ะ

                         แต่อย่าลืมดูแลบาดแผลใหม่ที่โดนกัดให้สะอาดด้วยนะคะ โดยการล้างด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อ เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย หลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

    Jaggapong Infantry  Jaggapong Infantry
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอสลิล