• กลืนเศษพลาสติกลงท้อง จะเป็นอะไรไหม จะอันตรายไหม

  •  MissCM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าเมื่อไม่กี่ชม.ก่อนดิฉันได้เอาไหมขัดฟันที่เป็นด้ามทำความซอกฟัน โดยใช้ด้ามที่เป็นพลาสติกเสียบระหว่างช่องฟันเพื่อให้หินปูดหลุด แต่ว่าด้ามที่เป็นพลาสติกนั้นได้มีการหักเพียงเล็กน้อยแล้วดิฉันได้กลืนมันลงไป อยากทราบว่าจะทำยังไงให้มันออกจากร่างกายแล้วมันมีอันตรายมั้ยคะ ควรจะทำยังไง (ได้ทำการล้วงคอเพื่อให้อาเจียนแล้วแต่มันไม่ออกมาค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ MissCM,

                         ด้ามพลาสติกของไม้ขัดฟัน ที่หักและเผอกลืนเข้าไป หากไม่ได้ติดอยู่ที่บริเวณคอหอยและทอนซิล ก็น่าจะลงสู่กระเพาะอาหารได้ และหากลงสู่กระเพาะอาหารได้แล้ว โอกาสที่จะเกิดอันตรายถือว่ามีน้อย ซึ่งพลาสติกนั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายย่อยไม่ได้ ดังนั้นพลาสติกก็จะปนไปกับอาหารที่ยังย่อยไม่หมดในกระเพาะอาหาร และเคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ แล้วจะปะปนอยู่ในอุจจาระ และถ่ายออกมาได้เองในที่สุด ซึ่งก็จะไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายอะไรค่ะ