• ประจำเดือนมาวันที่ 5 มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  • เมื่อคืนหนูมีอะไรกับเเฟนเเบบไม่สวมถุงยางอนามัย​ เเต่เเตกนอก​ ประจำเดือนพึ่งไปเมื่อวันที่5หนูจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ คำคม ในวงเหล้า,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 5 ม.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ม.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย และโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากไม่มั่นใจ ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                        และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ