• เมือกปนมากับปัสสาวะในเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Jiabao Limbananuwat
    สมาชิก
    สอบถามครับ เวลาปัสสาวะบางครั้งจะมีเมือกขาวๆ ใสปนออกมาด้วย ประมาณอาทิตย์ละครั้ง ถือว่าผิดปกติไหมครับ แต่เมื่อช่วงพฤษภาได้ตรวจอัลตราซาวด์กระเพาะปัสสาวะดูประจำปี หมอบอกว่าปกติ ไม่พบนิ่วอะครับ ขอบคุณครับ
    Jiabao Limbananuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJiabao Limbananuwat

    อาการปัสสาวะมีเมือกปนอาจเกิดจาก มีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ โดยในเพศชายมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นร่างกายมีภาวะขาดน้ำเล็กน้อย มีไขมันอยู่ในปัสสาวะ มีโปรตีนไข่ขาวรั่วในปัสสาวะ มีนิ่วในไต เป็นต้น

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่ และคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ในขณะนี้ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศได้ หากปัสสาวะแสบขัดมีหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์