• มีเพศสัมพันธ์ได้ 1 สัปดาห์ แล้วเพิ่งมากินยาคุม แต่ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Kultida Miw
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะมีอะไรกับแฟนประมาณ1สัปห์ดาไม่ได้ป้องกันแล้วพึ่งมากิรยาคุมแบบกินเรื่อยๆทุกวันแต่ประจำเดือนไม่มาตามที่กำหนดไว้1เดือนมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kultida Miw,

                          หากได้มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ส่วนการทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                           อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมไปแล้ว ก็ควรทานจนไปครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากยังต้องการคุมกำเนิด ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงต่อไปได้เลยค่ะ