• กินยาคุมเเบบรายเดือนมานานเเล้ว ล่าสุดลืมกินยา 1 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งข้างนอก จะท้องไหม

  • คือเเฟนผมกินยาคุมเป๊นเเบบรายเดือนกินมานานเเล้ว เเต่เดือนล่าสุดลืมกินยาหนึ่งวัน ผ่านมาซักอาทิตย์กว่าผมมีเพศสัมพันเเบบไม่ใส่ถุงยาง เเต่เเตกข้างนอก อยากทราบว่าจะมีการตั้งครรน์หรือป่าวครับ เเล้วทำไมประจำเดือนถึงมาไม่ตรง ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ วิทวัส เผือกทองคำ,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดตรงเวลา หรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย การลืมทานยาไป 1 วัน อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้าง แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก อีกทั้งยังได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังคงน้อยมากอยู่

                           สำหรับประจำเดือนนั้น หากยังทานยาคุมอยู่ ก็ย่อมจะมาทุกๆ 28 วัน ดังนั้น วันที่ประจำเดือนมาในแต่ละเดือน ย่อมจะไม่ตรงกันค่ะ

    คุนหมอครับ คือเเฟนผมเป๊นประจำเดือน เเต่ไหลออกมานิดเด่ว เเล้วทั้งวันไม่ไหลอีกเลย อย่างนี้เค้าเรียกว่าเป๊นอะไรครับ ประจำเดือนปกติหรือป่าวครับ

    การทานยาคุมกำเนิด อาจทำให้มีประจำเดือนมาน้อยได้ และหากทานต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

    ยาคุมเเอนนาอ่าครับที่กิน ใช้ป่าวครับ

    ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา (Anna) มีปริมาณ Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม  ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ไม่สูงและไม่ต่ำมาก

    แต่การต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงได้ค่ะ

    วิทวัส เผือกทองคำ  Pirawit Sunipan
    สมาชิก
    หมอคับพอดีมีอะไรกะแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุง แต่ไม่ได้หลังในกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที แฟนเป็นประจำเดือน 7 ส.ค มีอะไรกัน 18 สค วันนี้แฟนบอกแน่นท้อง ท้องไหมอ่ะครับ