• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาวันที่ 9 พ.ย. ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นทั้งขีดเดียวและสองขีด ตอนนี้อยากของเปรี้ยว จะท้องไหม

  •  Suphatson Moonwong
    สมาชิก
    คือสามีอยากมีลูกมาก. เเล้วคือประจำเดือนมาไม่ปกติบางเดือนนะค่ะ บางทีมา1-2เเล้วก็หายไป1-2ค่ะ. เเล้วตอนนี้ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ ครั้งสุดท้ายคือ9พฤจิ ตลอดที่ผ่านมาเราได้ไปหาหมอที่อนามัยในหมุ่บ้านตรวจดูมันขึ่น2ขีดค่ะ เเต่พอความเราอยากให้ชัวมากขึ้นเราซื้อมาตรวจเองปรากฏว่ามี1ขีดค่ะ เราได้ไปหาหมอที่โรงบาลอีกครั้งนึ่งก็ขึ่น1ขีดค่ะ. หมอบอกว่าผลมันไม่100% พอวันที่29ธันวาที่ผ่านมาได้มีเลือดเเต่มันไม่ใช่เลือดคะมันเปนสีน้ำตาลดำเข้มๆค่ะเป็นได้3-4-5วันวันต่อมาวันก็มาเป็นเลือดจนตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะรวมเป็น10ๆวัน. คืออยากซาบอาการเเบบนี้คืออะไรค่ะ. เเล้วเรามีอาการหิวของเปรี้ยวหิวทั้งที่เราอิ่มมากก เรารุ้สึกเหมือนมีอะไรอยุ่ในท้อง. รวมๆมัันคืออาการไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphatson Moonwong

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน มาไม่สม่ำเสมอ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ทั้งนี้ ประจำเดือนตามปกติคือ มาทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวัน ควรเฉลี่ยอยู่ที่ 3-8 วัน ปริมาณเลือดประจำเดือน ควรมีลักษณะที่เหมือนเดิมตลอดค่ะ ดังนั้นการที่มีลักษณะที่เลือดออกไม่ได้เป็นรอบ เช่นนี้ อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้ค่ะ

    ซึ่งสาเหตุส่วนมากจะเกิดจากการที่ไม่มีการตกไข่ค่ะ ทำให้ส่งต่อรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ พอการตกไข่มาไม่สม่ำเสมอ จะทำให้คาดเดาช่วงตกไข่ได้ยากค่ะ ดังนั้น การมีบุตรอาจจะเพิ่มความยากกว่าปกติเล็กน้อยค่ะ เพราะถ้าคาดเดาช่วงการตกไข่ได้เเม่นยำ เเละมีเพศสัมพันธ์ในช่วงการตกไข่ จะเพิ่มโอกาสการมีบุตรค่ะ

    ส่วนการที่เคยตรวจว่าการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีด เเล้วต่อมาเหลือขีดเดียวเป็นสิ่งที่สามารถพบได้บ้างค่ะ เรียกว่า chemimal hCG ค่ะ คือเหมือนเป็นผลบวงลวง ทั้งนี้ถ้ายังมีอาการเหมือนมีการตั้งครรภ์อยู่ แนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล เเละตรวจเลือดเพื่อหาปริมาณของฮอร์โมนการตั้งครรภ์ในเลือดค่ะ ซึ่งจะมีความเเม่นยำ เเละสามารถตรวจหาได้ตั้งเเต่ปริมาณน้อยๆค่ะ

    นอกจากนี้ ยังมีภาวะ การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ครรภ์ไข่ปลาอุกค่ะ ซึ่งจะมีฮอร์โมนการตั้งครรภ์สูงมากๆ ตรวจพบเเต่ในเลือด เเต่ปัสสาวะตรวจไม่พบ เเละอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ

    เเนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีเเพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจภายใน เเละหาสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติยาวถึง 10 วัน ค่ะ