• บริเวณที่หนังศีรษะ มีลักษณะเป็นรูเต็มไปหมด เิกดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  ชม พูนุช
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานนัดพบปะางสรรค์กัน แล้วเพื่อนเจ็บๆหนังหัวแถวๆท้ายทอยเปิดให้ดู เป็นรูเต็มเลยค่ะ เขาไม่กล้าไปหาหมออาย อยากทราบว่าเป็นอะไร แก้ไขยังไงได้ค่ะ เป็นรูปบบเยอะมากค่ะ มีรูนึงใหญ่และลึกด้วยค่ะ
    ชม พูนุช  ชม พูนุช
    สมาชิก
    อยากส่งรูปให้ดูเลยค่ะ น่ากลัวมาก
    ชม พูนุช  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชม พูนุช

    การมีแผลเป็นรูๆที่บริเวณหนังศีรษะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่หนังศีรษะ การมีแผลจากสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ การมีก้อนไขมัน รูขุมขนอักเสบที่ศีรษะก็ยังเป็นไปได้เช่นกัน

    จึงแนะนำว่าถ้าเป็นรูใหญ่และลึก อาจจะเป็นค่อนข้างรุนแรง ควรได้รับการตรวจประเมินและรักษาโดยแพทย์ โดยอาจต้องขูดเชื้อราดูเพิ่มเติม เป็นต้น ถ้ามีเลือดหรือหนองไหลจากแผล เจ็บปวดมาก ควรจะรีบไป

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าหรือแชมพูอ่อนๆทำความสะอาดที่หนังศีรษะ ร่วมกับไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ชม พูนุช  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชม พูนุช

    การมีแผลเป็นรูๆที่บริเวณหนังศีรษะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่หนังศีรษะ การมีแผลจากสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ การมีก้อนไขมัน รูขุมขนอักเสบที่ศีรษะก็ยังเป็นไปได้เช่นกัน

    จึงแนะนำว่าถ้าเป็นรูใหญ่และลึก อาจจะเป็นค่อนข้างรุนแรง ควรได้รับการตรวจประเมินและรักษาโดยแพทย์ โดยอาจต้องขูดเชื้อราดูเพิ่มเติม เป็นต้น ถ้ามีเลือดหรือหนองไหลจากแผล เจ็บปวดมาก ควรจะรีบไป

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าหรือแชมพูอ่อนๆทำความสะอาดที่หนังศีรษะ ร่วมกับไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด