• เพื่อนเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว 2 ครั้ง มีโอกาสเป็นอีกไหม

  •  Pastraporn Bunluek
    สมาชิก
    เพื่อนเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดตอนม.5 ตอนนี้ ปี 3 เริ่มมีผืนขึ้นเต็ม แต่ยังไม่ขึ้นตุ่มใส มีอาการ ไข้ เจ็บคอ ไอ จะเป็นอีสุกอีใสอีกมั้ยค่ะ
    Pastraporn Bunluek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pastraporn Bunluek

    อีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    โดยปกติแล้วอีสุกอีใสเป็นโรคที่เป็นครั้งเดียวในชีวิต พอเป็นแล้ว จะมีเชื้อไปซ่อนอยู่ที่ปมประสาทในร่างกาย ถ้าร่างกายอ่อนแอ โรคจะกำเริบออกมาในรูปโรคงูสวัด

    อาการไข้เจ็บคอ ไอ ดังกล่าวมา จึงน่าจะเกิดจากโรคอีสุกอีใสได้น้อยมากๆ อาจเกี่ยวกับเรื่องทางเดินหายใจอักเสบหรือติดเชื้อมากกว่า ถ้ามีอาการมาก แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ