• อยากเพิ่มน้ำหนัก ควรทานอะไรเพื่อไม่ให้กระทบค่าน้ำตาลในเลือดมาก

  •  Rayong Crime
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเคยตรวจพบภาวะเสี่ยงเป็นเบาหวาน118mg/dLเมื่อวันที่30/04/2019 หลังจากนั้นผมจึงเริ่มออกกำลังกายด้วยการเล่นเวท แต่กินอาหารหลักครบสามมื้อนะครับ ค่าน้ำตาลในเลือดผมจึงลดลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติตลอดมา แต่หลังจากนั้นน้ำหนักผมค่อยๆลดลงเหลือ 66กก. จาก 72kg. (ผมสูง182ซม.) ผมจึงอยากหาอาหารเสริมระหว่างมื้อที่ไม่กระทบกับค่าน้ำตาลในเลือดมาก เพื่อเพิ่มน้ำหนักครับ ถ้าอย่างนี้ผมจะทานไข่ขาวต้ม น้ำเต้าหู้ หรืออกไก่ต้ม เพิ่มสัก2มื้อต่อวัน จะกระทบกับค่าน้ำตาลในเลือดมากไหมครับ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

    คุณ Rayong Crime

    ระดับน้ำตาลขนาด 118 ไม่สูงมากครับ ไม่ทราบว่าลองตรวจใหม่ได้เท่าไร

    คำแนะนำ ถ้าต้องการเพิ่ม นน โดยไม่เพิ่ม น้ำตาล ควรทานอาหารครบ 5 หมู่ เพิ่มพวกผักผลไม้ ที่ไม่หวาน  ธัญญพีช พวกถั่วจะดีที่สุดครับ เพราะ มีไขมัน มาก  ไขมันจากพืช จะไม่เกาะผนังเส้นเลือดไม่เพิ่ม Cholesterol ในร่างกาย   อย่างที่สอง ต้องทานอาหารเสริมพวกเพิ่มโปรตีน ครับ เช่น Whey protein  จะไปเพิ่มมวลกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน  เกาะตามที่ต่างๆ  นักเพาะกายจึงชอบกินอาหารเสริมประเภทนี้กันมาก

    ความจริงคุณมี BMI = 19.92 ก็ถือว่าอยุ่ในเกณฑ์ดีมากแล้ว ไม่จำเป็นสรรหาอะไรมาเพิ่มนน.ให้ยุ่งยากอีกก็ได้ครับ