• เพิ่งได้รับการรักษาซิฟิลิส ตอนนี้มีอาการคันตามตัว จะดีขึ้นไหม

  •  Kodchakorn Jaritngam
    สมาชิก
    เริ่มเป็นผื่นขึ้นที่หน้าอกหัวไหล่ทั้ง2ข้างลุกลามถึงช่วงแขนด้านบนไม่ถึงข้อศอกแขนอ่ะค่ะมีอาการผื่นขึ้นแบบรวดเร็วและเยอะกระจายและคันมากพื่นที่ ขึ้นมีลักษณะคล้ายสิว บางจุดจะไม่เหมือนสิวค่ะแต่จะนูนแดงตึงเหมือนมีน้ำในจุดผื่นนั้นๆค่ะ เมื่อผื่นมาก็รีบไปคลีนิกแถวบ้านหลังจากวันที่ผื่นเห่อ 1วัน แพทย์ประจำคลีนิควินิฉัยด่วนสรุปว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ตัวหนูเปิดให้เห็นผื่นช่วงน่าอกแว็ปเดียวเองค่ะ รุ้สึกวิตกกังวลมากใวจัง แพทย์ให้ฉีดยา1เข็ม หลังจากที่กลับมาบ้านหลับไป1คืนพื้นคันยังไม่ลดลงเลยน่ะค่ะกลับเพิ่มขึ้น ตื่นขึ้นมาผื่นที่มือคล้ายโรคซิฟิลิส ตกใจ ขึ้นจนผิดสังเกตุ เครียดอยู่2วันจึงไปตรวจที่โรงพยาบาล พบเชื่อซิฟิลิสตามที่สงสัยสัย เข้ารับการรักษาตามแพทย์สั่ง จนได้รับการฉีดยารักษาซิฟิลิสค่ะ พื่นที่เป็นคันมากจนทนแทบไม่ไหว แต่ไม่ได้กินยาอะไรค่ะกลัวแพ้ยา ใช้แป้งโยคีประทังชีวิตไปก่อน อยากทราบเบื่องต้นค่ะพื้นที่เปน ที่แพทย์คลีนิก ชีชัดว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ นี่จะหายไปไหมค่ะ เครียดมากคันมาก ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kodchakorn Jaritngam

    จากที่เล่ามา หากเป็นโรคซิฟิลิสที่เข้าสู่ระยะที่ 2 สามารถมีผื่น และต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นได้ค่ะ  การรักษาจะใช้ยาเบนซาทีนเพนนิซิลิน ฉีดเข้ากล้าม 1ครั้งนะคะ

    โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะตอบสนองต่อยาดีอยู่นะคะ

    ระหว่างนี้คุณ Kodchakorn Jaritngam สามารถรับประทานยาแพ้ แก้คัน หรือยาทาแก้แพ้ แก้คันได้นะคะ

    หากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ