• เพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดไป 11 วัน มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก จะท้องไหม ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Pream Supatra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ เริ่มกินยาคุมประมาณวันที่17ค่ะ กินเวลา1ทุ่มตรงค่ะ หนูไม่ได้จดเอาไว้ แต่นับจากจำนวนเม็ดแล้วย้อนหลังเอาค่ะ กินวันที่2-3ของการมีประจำเดือนค่ะ กินไปได้11วันแล้วค่ะแล้วค่ะ หนูมีอะไรกับแฟนค่ะ แล้วถุงยางแตก แต่ก็เปลี่ยนทันทีที่มันแตกเลย เพราะแฟนรู้สึกได้ค่ะ แต่ว่าก่อนหน้านี้วันที่23กับ25หนูกินยาไม่ตรงเวลาค่ะ วันที่23หนูกินยาประมาณ4ทุ่มค่ะ วันที่25กิน2ทุ่มค่ะ หนูอยากทราบว่า 1.มีสิทธิท้องเยอะไหมคะ 2.หากว่ากินยาคุมแบบ28เม็ดอยู่แล้ว ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มจะเป็นอันตรายไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pream Supatra,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในวันที่ 2-3 ของการมีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งหากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                      สำหรับการทานยาในเวลาที่ต่างกันประมาณ 2 ชั่วโมงดังกล่าว ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงไปค่ะ

                       ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลงหากมีการลืมทานยา ทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา มีการทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น