• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดนหมางับเป็นรอยแดงต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหม

  •  Warn
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาเมื่อวันที่21มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นมีโดนหมางับจนเป็นรอยขูดยาวบ้าง แต่ล้างสบู่แล้วล้างน้ำเป็นเวลา15นาทีตามที่เคยอ่านมา วันนี้โดนงับอีกแต่ดันเป็นแผลเล็กๆประมาณ1มม จำเป็นต้องไปรับวัคซีนกระตุ้นเพิ่มไหมคะ
    Warn  Warn
    สมาชิก
    ขอแก้ไขนะคะฉีดกระตุ้นไปวันที่26มีนาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tarnn,

                             หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดในวันที่ 26 มี.ค. เมื่อโดนสุนัขงับดังกล่าวในวันที่ 6 เมษายน ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอที่จะป้องกันต่อการเกิดโรคค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยัก ควรไปรับการฉีดด้วยค่ะ ส่วนการดูแลบาดแผลขนาดเล็ก ควรล้างทำความสะอาดแผลด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน ที่บาดแผล เช็ดบาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ