• ห้าปีก่อนฉีดวัคซีนครบ เมื่อต้นเดือนส.ค. ฉีดยากระตุ้นเข็มที่ 2 โดนแมวเลี้งระบบปิด กัดเป็นแดงเล็กมาก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  mountaintim
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ เมื่อประมานวันที่ 5 ส.ค. 61 ไปฉีดวัคซีนเข็มที่สองกระตุ้นมา (โดยฉีดแบบครบเมื่อประมาณ ห้าปีที่แล้ว) วันนี้โดนแมวที่บ้าน เลี้ยงแบบระบบปิด กัดแบบหยอกๆ เป็นจุดแดงๆเล็กมาก ผมต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ mountaintim

    หลักในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าดังนึ้ค่ะ

    ถ้าคุณฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อยสามเข็ม ภายในหกเดือน กระตุ้นหนึ่งเข็ม ถ้าเกินหกเดือนฉีดกระตุ้นสองเข็มค่ะ

    และเมื่อถูกกัดหรือสัมผัสน้ำลายอีกครั้งที่สำคัญที่สุดคือ การล้างทำความสะอาดแผลค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกแล้วนะค่ะ

    คุณมีภูมิต้านทานแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการนำแมวไปฉีดวัคซีนทุกปีค่ะ