• ทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ช่วงระหว่างรอประจำเดือนมา หากมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน จะท้องไหม

  • มีข้อสงสัยว่า ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ช่วงรอประจำเดือนมา ( ในทีนี้สำหรับคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงเว้นช่วงนาน ) หลังจากที่ยาหมดมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีสิทธิ์ที่จะท้องไหม ( ในที่นี้ไม่ได้อยุ่ในระยะ 7 วันรอประจำเดือนมา ) อย่างสัปดาห์ถึง 2 สัปดาห์ประดำเดือนค่อยมา

     สวัสดีค่ะ คุณ ฮอทโตะ ซีฟู๊ดซายน์,

                           โดยปกติ การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้น 2-4 วันก็จะมีประจำเดือน หากไม่มีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ต้องสงสัยว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ ซึ่งควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้

                         ส่วนเลือดที่ออกในขณะที่กำลังทานยาคุมกำเนิดนั้น ไม่ถือเป็นเลือดประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยา หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เป็นต้น

                         สำหรับประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด หากทานได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ซึ่งรวมถึงในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันด้วย ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่มีประจำเดือนมาในช่วงเว้นระยะ 7 วัน ก็อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างที่กล่าวไปด้วย