• อวัยวะเพศโดนกัน ไม่ได้สอดใส่ กลัวน้ำอสุจิจะเข้าไป ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  kt012015
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แต่ก่อนที่จะมีอะไรกัน ยังไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ แล้วอวัยวะเพศเราโดนของแฟน แต่ยังไม่ได้สอดใส่เข้าไปนะคะ คือกังวลว่ามันจะมีน้ำอสุจิเข้าไปไหม กลัวจะพลาดขึ้นมาค่ะ เพราะยังไม่พร้อม แล้วจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แต่ตอนนี้เกิน 24 ชั่วโมงแล้วค่ะ ถ้าทานประสิทธิภาพของยาจะลดลงใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kt012015,

                            การที่อวัยวะเพศเพียงแค่สัมผัสโดนกัน ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด และหากฝ่ายชายยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                            แต่หากฝ่ายชายได้ถึงจุดสุดยอดและมีการหลั่งน้ำอสุจิออกมาแล้ว และได้นำไปถูที่บริเวณปากช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ซึ่งในกรณีนี้ หากไม่ใช่ช่วงระยะปลอดภัย อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ  โดยหากได้ทานภายในช่วง 24-48  ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%