• หลังมีเพศสัมพันธ์ รู้สึกเจ็บแสบอวัยวะเพศ เป็นอะไร

  •
    สมาชิก
    คืออยากสอบถามค่ะ คือหลังมีอะไรกับแฟนรู้สึกเจ็บอวัยวะเพศค่ะ เวลาฉี่แล้วล้างก็จะแสบๆ เป็นแบบนี้มาอาทิตย์กว่าแล้วไม่หายสักที และคือไม่ได้มีอะไรกับแฟนนานหลายเดือนแล้วค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ
     nonoruru
    สมาชิก

    ถามก่อนครับ แฟนได้ใส่ถุงยางไหมครับ

    ถ้าใส่ก็ไม่น่าจะเป็นโรคติดต่อครับ คุณทำกิจกรรมทางเพศโดยใช้เครื่องมือเสริมหรือป่าวเลยทำให้อักเสบ

    สมาชิก
    ใส่ค่ะ ไม่ใช้เครื่องมือเสริมอะไรเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gib Kanokwan,

                      อาการเจ็บและแสบอวัยวะเพศดังกล่าว อาจเป็น

                      - การติดเชื้อรา บริเวณผิวหนังของอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งอาจมีอาการเจ็บแสบได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย และจะเห็นเป็นผื่นสีแดงที่ผิวหนัง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                      - การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักมีอาการคันและพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                          - เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus ระยะฟักตัวจะอยู่ที่ 3-7 วันหลังรับเชื้อ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศ อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัด และตกขาวผิดปกติได้

                      - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่จะเห็นมีแผล ลักษณะแบบแผลเปื่อย มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล บริเวณแคม

                       แนะนำให้ลองสังเกตว่าบริเวณอวัยวะเพศมีผื่นหรือแผลใดๆ หรือไม่ หากไม่แน่ใจหรือตรวจไม่พบแต่ยังคงมีอาการเจ็บและแสบมากอยู่  ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ