• หลังมีเพศสัมพันธ์แล้ว ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะแล้วขัด และแสบ เกิดจากอะไร

  •  Nnawaporn
    สมาชิก
    ฉี่ไม่ออกค่ะ ขัดๆแสบๆ ส่วนตัวทานยาคุมกำเนิด28เม็ดแผงที่2แล้วค่ะ มีเพศสัมพันธุ์เเฟนใส่ถุงตลอดค่ะ แต่ฉี่ไม่ออก แบบนี้สาเหตุมาจากอะไรคะ จะท้องไหมคะ
    Nnawaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nnawaporn

    อาการปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะแล้วขัด และแสบนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย พบได้บ่อยในเพศหญิง ที่มีท่อปัสสาวะสั้น และมักชอบกลั้นปัสสาวะ การมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นของโรคได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาจมีไข้หรือหนาวสั่นร่วมด้วยได้ หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อยร้าวหลังหรือขาได้

    ในเบื้องต้นควรจะดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด