• มีแฟนมาแล้ว 2 คน ปล่อยมาตลอดไม่ท้องสักที เป็นเพราะอะไร

  •  กิ๊ก ก๊อก
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ
    หนูมีแฟนมาแล้ว2คนค่ะ คนแรกน้ำอสุจิเขาจะอุ่นเวลาหลั่ง แต่คนที่2 อยู่ด้วยกันมา3ปี น้ำอสุจิไม่อุ่นเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรหรอคะ ปล่อยมาตลอดไม่ท้องสักที เป็นเพราะอสุจิไม่อุ่นด้วยหรือเปล่าคะ
    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ก ก๊อก

    การที่มีเพศสัมพันธ์ มาสม่ำเสมอ ไม่ได้มีการคุมกำเนิด เเละต้องการมีบุตร หลังจากผ่านไป 1 ปี มักจะถือว่าเป็น ภาวะการมีบุตรยาก (Infertile) ค่ะ มีลูกยาก

    โดยทั่วไป ต้องพิจารณาจากหลายสาเหตุค่ะ แต่ก่อนที่แพทย์จะวินิจฉัยว่าที่คู่สมรสหนึ่งมีบุตรยาก ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่ามีเพศสัมพันธ์ที่สม่ำเสมอรึยังค่ะ คือ เฉลี่ยประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องมีติดต่อกัน 1 ปี สำหรับรายที่อายุน้อยกว่า 35 ปี แต่ถ้าอายุมากกว่า 35 ปี อาจจะรอเพียงเเค่ 6 เดือนติดต่อกันค่ะ ดังนั้น กรณีที่ได้พยายามมีบุตรมา 3 ปี ยังไม่สำเร็จน่าจะถือว่ามีบุตรยากล่ะค่ะ

    ส่วนสาเหตุของการมีบุตรยาก อาจพิจารณา 3 ประเด็น ค่ะ

    -การตกไข่ ของฝ่ายหญิง อาจสังเกตจากรอบเดือนค่ะ ถ้ามีรอบเดือนที่มาสม่ำเสมอ แสดงว่าน่าจะมีไข่ตกในทุกเดือน ดังนั้น การท่ีพยายามจะมีบุตร อาจลองนับวันที่ตกไข่ จากช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนค่ะ หรือใช้ LH kit คือชุดการตรวจว่ามีการตกไข่ จากการใช้ปัสสาวะ เพื่อเลือกวันที่มีเพศสัมพันธ์ได้ตรงกับวันที่ตกไข่มากขึ้นค่ะ จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ค่ะ

    -ท่อนำไข่ ถ้ามีประวัติเคยมีปีกมดลูกอักเสบ หรือปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดท้องระหว่างที่มีประจำเดือนมาก อาจมีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ท่อนำไข่ตันได้ ซึ่งท่อนำไข่ เป็นตำเเหน่งที่ปฏิสนธิ ดังนั้นถ้าอสุจิไม่สามารถพบไข่ได้ การตั้งครรภ์จะไม่เกิดขึ้นค่ะ

    -มดลูก อาจมีเนื้องอก ที่กดเบียดโพรงมดลูก หรือมีมดลูกที่มีลักษณะผิดปกติไป ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ค่ะ

    นอกจากนี้ สาเหตุที่ควรต้องได้รับการตรวจเป็นสิ่งเเรก คือ ฝ่ายชายค่ะ ซึ่งสาเหตส่วนมาก คือน้ำเชื้อค่ะ เช่น การที่น้ำเชื้อไม่สมบูรณ์ มีตัวอสุจิต่ำเกิน ปริมาณน้อย หรือเคลื่อนที่ไม่ดี หรือรูปร่างผิดปกติ อย่างไรก็ตาม การที่น้ำอสุจิไม่อุ่น ส่วนมากไม่สามารถบอกได้ค่ะ ว่าประสิทธิภาพของน้ำอสุจิ จะเป็นอย่างไรการที่มาตรวจน้ำอสุจิ จะสามาระให้รายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่าค่ะ