• มีเพศสัมพันธ์เดือนก่อน กินยาคุมกำเนิดแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Suphanat Suphakat
    สมาชิก
    คือผมกับแฟนมีอะไรกันในช่วงเดือนก่อนแบบไม่ได้ใส่ถุงแต่ได้กินยาคุมกำเนิดแล้ว ตอนนี้เมนส์เขายังไม่มาเลยครับปกติจะมา13-15 ของแต่ละเดือน เมื่อวานแฟนบอกว่ามีตกขาวเล็กน้อย แบบนี้จะท้องรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Title,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดตามหลัง ยาคุมจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากในตอนนี้ ได้ทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากยังทานยาคุมไม่หมดแผง ก็ควรรอจนกว่าจะทานหมดแผงก้อนค่ะ

                           แต่หากยาคุมที่ทานไป หมายถึงยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ดังนั้น หากเลยกำหนดที่ประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งก็ควรรอต่อไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ