• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ท้องไหม

  •  Kattharin K'kat
    สมาชิก
    กรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย แต่หลั่งนอกทำให้ท้องไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ Kattharin K'kat,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วของฝ่ายชายในการดึงอวัยวะเพศออกมาก่อนที่เกิดการหลั่งน้ำอสุจิขึ้น หากดึงออกมาช้า และอสุจิได้หลั่งออกไปก่อนแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น การหลั่งนอก จึงถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำค่ะ

                         ส่วนการใช้ถุงยางอนามัย หากใช้อย่างถูกต้อง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น

                         สำหรับวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1% ได้แก่ ยาคุมกำเนิด (ที่ทานอย่างถูกต้อง) ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด การใส่ห่วงคุมกำเนิด เป็นต้น