• มีเพศสัมพันธ์กับชาย 2 คนในวันเดียวกัน โดยไม่ใส่ถุงยาง แล้วมีอาการคันช่องคลอด จะติดเชื้อไหม

  •  Siripron
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับชายทั้งสองคนในวันเดียวกัน โดยไม่ใส่ถุงยาง ชายทั้งสองปล่อยข้างในเหมือนกัน ตกตอนกลางคืนหนูมีอาการคันช่องคลอด หนูจะติดเชื้อมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siripron,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ย่อมมีโอกาสติดเชื้อต่างๆได้ เช่น HIV ซิฟิลิส เริม หนองในแท้ หนองในเทียม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        ดังนั้น หากมีจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง รวมถึงควรหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ป้องกันไว้ด้วย เช่น การทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                         สำหรับอาการคันบริเวณช่องคลอด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ก็ได้ค่ะ เช่น

                         - มีการติดเชื้อราในช่องคลอด

                         -  การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                         - การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                         - มีแผลฉีกของเยื่อบุช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในกระบวนการหายของแผลจะเกิดอาการคันได้

                           ในเบื้องต้น ให้งดการสวนล้างช่องคลอด หรือล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำยาต่างๆ ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอ ระวังอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป หากยังคงมีอาการคันช่องคลอด หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีแผล มีผื่นที่อวัยวะเพศ ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ